Trang chủ > Đề thi > Đề 3 – Top 5 đề luyện thi THPT Quốc gia năm 2017 môn Ngữ văn có đáp án

Đề 3 – Top 5 đề luyện thi THPT Quốc gia năm 2017 môn Ngữ văn có đáp án

Đề 3 - Top 10 đề luyện thi THPT Quốc gia năm 2017 môn Ngữ văn có đáp án

ĐỀ 3


Xem thêm bài viết:


TẢI XUỐNG BÀI VIẾT (MIỄN PHÍ)

1. PHẦN ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu nêu ở dưới

…Bây giờ, trong đời sống đương đại, phép hành xử văn hoá của con người Việt Nam với cuộc đời mà trong đó là văn hoá hành xử với con người và hành xử với thiên nhiên đã và đang rung lên những hồi chuông báo động gấp gáp hơn bao giờ hết. Ngày ngày, chúng ta phải đau lòng thừa nhận những hành động phi văn hoá đang diễn ra ở quá nhiều nơi trong xã hội chúng ta. Chúng ta lấp những ao hồ, chúng ta làm ô nhiễm những con sông, chúng ta chặt phá những cánh rừng, chúng ta giết chết những cái cây, chúng ta đổ rác quanh những ngôi nhà chúng ta đang ở, chúng ta phạm thượng và thô tục ở chốn linh thiêng, chúng ta chen đẩy nhau để tranh một món ăn miễn phí, chúng ta chửi rủa, đánh đấm nhau khi chen lấn lúc tắc đường, chúng ta đập chết nhau vì ăn cắp một con chó, chúng ta dửng dưng nhìn một kẻ móc túi, chúng ta thờ ơ với người già trong chính ngôi nhà của mình, chúng ta chiếm hết không gian của trẻ nhỏ…

(Theo vnca.cand.com.vn)

Câu 1: Xác định câu văn nêu khái quát chủ đề của đoạn trích? Chỉ ra thao tác lập luận chính được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 2: Xác định ít nhất 2 phép tu từ được sử dụng trong đoạn trích trên? Cho biết hiệu quả biểu đạt của các phép tu từ đó.

Câu 3: Tác giả đã thể hiện thái độ gì khi bàn về phép hành xử văn hoá của con người Việt Nam hiện nay?

Câu 4: Từ đoạn trích trên, theo anh/chị, mỗi chúng ta cần làm thế nào để hành xử có văn hóa?

2. PHẦN LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1 (3,0 điểm)

Hãy viết đoạn văn nghị luận (khoảng 200 chữ) bày tỏ suy nghĩ của anh/chị về văn hóa ứng xử của người Việt ta hiện nay được thể hiện qua phần Đọc hiểu.

Câu 2 (5,0 điểm)

Câu thơ “Khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn” là lời đề từ của bài thơ “Đàn ghi ta của Lorca” (Thanh Thảo), đồng thời cũng là di chúc của Lorca muốn gửi tới thế hệ mai sau. Từ cách hiểu của anh (chị) về câu thơ này, hãy chọn một đoạn thơ trong bài thơ “Đàn ghi ta của Lorca” để làm sáng tỏ cho di nguyện đó.

Comments

comments