Trang chủ > Đề thi > Đề 4 – Top 5 đề luyện thi THPT Quốc gia năm 2017 môn Ngữ văn có đáp án

Đề 4 – Top 5 đề luyện thi THPT Quốc gia năm 2017 môn Ngữ văn có đáp án

Đề 4 - Top 10 đề luyện thi THPT Quốc gia năm 2017 môn Ngữ văn có đáp án

ĐỀ 4


Xem thêm bài viết:


TẢI XUỐNG BÀI VIẾT (MIỄN PHÍ)

1. PHẦN ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu nêu ở dưới

Làm cách nào để xây dựng văn hóa xếp hàng trong cộng đồng, ngoài việc cho rằng ý thức của người dân còn chưa tốt. Thiết nghĩ, văn hóa xếp hàng phải được dựa trên sự công bằng. Bởi nó là liều thuốc hữu hiệu xóa bỏ sự bất bình trong xã hội. Giả sử, tại một phòng khám bệnh, khi tất cả mọi người đang chờ đợi đến lượt mình được thăm khám thì bỗng nhiên có một bác sĩ, dẫn theo một người bệnh khác đi thẳng vào phòng khám, khỏi cần phải xếp hàng chờ gọi tên mặc cho nhiều con mắt ngỡ ngàng nhìn họ.

Hay nói đơn cử là vấn đề xin việc ở các cơ quan Nhà nước, nếu nhiều người phải xếp hàng chờ đợi để xin việc, thì họ chỉ cần có người quen biết, con ông nọ bà kia, hay một cú điện thoại là có thể ngang nhiên chen lấn trước cơ hội của bao nhiêu người. Vì vậy, mọi người đành chấp nhận cho sự “chen ngang” tồn tại trong cuộc sống như một điều tất yếu. Nguyên nhân của hiện tượng này là do đâu? Có thể, một phần do ý thức của người dân còn lạc hậu, nhưng nếu công tác quản lý xã hội thiếu tính minh bạch, công khai thì đó mới là điều đáng nghi ngại. Bởi nó làm xói mòn lòng tin và triệt tiêu sự công bằng xã hội trong mỗi con người. Vì thế, văn hoá xếp hàng gần như không tồn tại trong tư duy của người Việt là điều dễ hiểu. Chỉ khi sự công bằng được thực thi trong xã hội trên tất cả các lĩnh vực, thì chắc chắn niềm tin sẽ trở lại với mọi người. Lúc đó, xây dựng văn hoá xếp hàng trong cộng đồng sẽ chẳng còn là điều khó khăn nữa.

(Theo vovgiaothong.vn)

Câu 1: Theo người viết, đâu là nguyên nhân cơ bản khiến văn hóa xếp hàng gần như không tồn tại trong tư duy của người Việt?

Câu 2: Qua đoạn trích trên, người viết muốn phê phán hiện tượng gì?

Câu 3: Xác định phong cách ngôn ngữ được sử dụng trong đoạn trích trên. Anh/chị hiểu như thế nào về từ “chen ngang” được dùng trong đoạn trích trên?

Câu 4: Vì sao người viết lại cho rằng: Chỉ khi sự công bằng được thực thi trong xã hội trên tất cả các lĩnh vực, thì chắc chắn niềm tin sẽ trở lại với mọi người. Lúc đó, xây dựng văn hoá xếp hàng trong cộng đồng sẽ chẳng còn là điều khó khăn nữa

2. PHẦN LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1 (3,0 điểm)

Hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh (chị) về chủ đề: Nghĩ về văn hóa xếp hàng của người Việt.

Câu 2 (5,0 điểm)

       Phân tích tâm trạng bi kịch của nhân vật Trương Ba để làm nổi bật tư tưởng mà tác giả gửi gắm trong đoạn trích Hồn Trương Ba, da hàng thịt của Lưu Quang Vũ.

Comments

comments