Trang chủ > Đề thi > Đề 5 – Top 5 đề luyện thi THPT Quốc gia năm 2017 môn Ngữ văn có đáp án

Đề 5 – Top 5 đề luyện thi THPT Quốc gia năm 2017 môn Ngữ văn có đáp án

Huy Cận là một trong những tác giả tiêu biểu nhất của phong trào thơ mới, với tập Lửa thiêng.\\ Ông có tập "Lửa thiêng" (1940). HC đã đem đến cho Thơ mới một bản sắc và giọng điệu thơ ca riêng với tấm lòng thiết tha yêu cuộc đời nhưng chán ngán về thời thế. Ông đau buồn và cái buồn sầu lắng triền miên đó cũng chính là nỗi lòng, là tiếng thơ của HC trước CM tháng 8. là bài thơ hay nhất tiêu biểu cho hồn thơ HC trước CM.

ĐỀ 5


Xem thêm bài viết:


TẢI XUỐNG BÀI VIẾT (MIỄN PHÍ)

1. PHẦN ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu nêu ở dưới

(1) Ai cũng biết, người biết suy nghĩ phải trái, biết lý lẽ là những người không sống tuỳ tiện. Mọi lời nói, suy nghĩ và việc làm của họ luôn hướng tới cái hay, cái đẹp; hướng tới lợi ích bản thân trong mối quan hệ với lợi ích chung của những người xung quanh. Cảnh sống đó là món quà trang sức quý giá nhất mà mỗi người tự trang bị cho mình thông qua học vấn, cụ thể là từ việc đọc sách.

(2) Đọc sách thể dục thể thao, chúng ta biết rèn luyện sức khoẻ dẻo dai bền bỉ hơn. Đọc sách triết học, chúng ta nhận ra những quy luật và những diễn biến ý thức hệ trong cuộc sống, từ đó hình thành cách nhìn và cách nghĩ của bản thân. Đọc sách vật lý, chúng ta hiểu biết về quy luật vận động của thế giới tự nhiên hơn, từ đó ứng dụng vào cuộc sống. Đọc sách văn học để hình thành cảm xúc, thái độ hợp lý trước mọi cảnh ngộ, cuộc đời, xây dựng đời sống hài hoà, nhân văn, có chiều sâu… Tóm lại, sách đem đến cho con người một cuộc sống tốt đẹp, hoà hợp giữa bản thân với cộng đồng, môi trường xung quanh, xã hội và cả nhân loại.

(3) Dĩ nhiên, những điều được trình bày phía trên không phải là tất cả những lợi ích mang lại của việc đọc sách. Chúng ta còn có thể thấy, người đọc nhiều sách có kiến thức sâu rộng, hội tụ nhiều năng lực, lời nói có cơ sở và uy tín nên được mọi người lắng nghe, xem trọng… Nhưng ai cũng biết, đọc sách trước tiên là để giúp mình sống tốt hơn.

(Lợi ích của việc đọc sách – Theo www.ttn.edu.php/16)

Câu 1: Trình bày ngắn gọn những lợi ích của việc đọc sách đem lại cho con người?

Câu 2: Xác định thao tác lập luận được sử dụng ở đoạn (2)?

Câu 3: Mạch liên kết văn bản thể hiện như thế nào qua ba đoạn văn (1), (2), (3)?

Câu 4: Tại sao người viết lại cho rằng: đọc sách trước tiên là để giúp mình sống tốt hơn?

2. PHẦN LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1 (3,0 điểm)

Hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh (chị) về chủ đề: Văn hóa đọc của giới trẻ hiện nay.

Câu 2 (5,0 điểm)

Có ý kiến cho rằng: “Chất liệu văn hóa dân gian trong đoạn thơ Đất Nước được sử dụng vừa quen thuộc vừa mới lạ”.

Từ việc cảm nhận về đoạn thơ Đất Nước (trích trường ca Mặt đường khát vọng của Nguyễn Khoa Điềm), anh (chị) hãy làm sáng tỏ nhận định trên.

Comments

comments