Trang chủ > Đề thi > Luyện đề > Đề 10 – Top 10 đề luyện thi THPT Quốc gia năm 2018 môn Ngữ văn có đáp án

Đề 10 – Top 10 đề luyện thi THPT Quốc gia năm 2018 môn Ngữ văn có đáp án

de thi thpt quoc gia 10

ĐỀ 10

  1. I. PHẦN ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

       Đọc văn bản dưới đây và thực hiện yêu cầu bên dưới:

MỘT LY SỮA

      Có một cậu bé nghèo bán hàng rong ở các khu nhà để kiếm tiền đi học. Hôm đó, cậu lục túi chỉ còn mấy đồng tiền ít ỏi mà bụng đang rất đói. Cậu quyết định xin một bữa ăn tại một căn nhà gần đó. Cậu hốt hoảng khi thấy một cô bé dễ thương ra mở cửa. Thay vì xin ăn, cậu ta đành xin một ly nước uống.

       Cô bé nghĩ rằng cậu ta trông đang đói nên đem ra một ly sữa lớn.

       Cậu uống từ từ, rồi hỏi: “Tôi nợ bạn bao nhiêu?”

        Cô bé đáp: “Bạn không nợ tôi bao nhiêu cả. Mẹ dạy rằng chúng tôi không bao giờ nhận tiền khi làm một điều tốt.”

        Cậu ta nói: “Vậy thì tôi cảm ơn bạn nhiều lắm!”

        Khi Howard Kelly(1) rời căn nhà đó, cậu ta không những cảm thấy trong người khoẻ khoắn, mà còn thấy niềm tin vào con người, vào cuộc sống rất mạnh mẽ.

       Sau bao nhiêu năm, cô gái đó bị ốm nghiêm trọng. Các bác sĩ trong vùng đều bất lực và chuyển cô lên bệnh viện trung tâm thành phố để các chuyên gia chữa trị căn bệnh hiểm nghèo này. Tiến sĩ Howard Kelly được mời làm chuyên gia. Khi nghe tên nơi ở của bệnh nhân, một tia sáng lạ loé lên trong mắt anh. Anh đứng bật dậy và đi đến phòng cô gái. Anh nhận ra cô gái ngay lập tức. Anh quay trở lại phòng chuyên gia và quyết tâm phải gắng hết sức để cứu được cô gái. Anh đã quan tâm đặc biệt. Sau thời gian đấu tranh lâu dài, căn bệnh của cô gái đã qua khỏi. Anh cầm tờ hoá đơn thanh toán viện phí, viết gì đó bên lề và cho chuyển lên phòng cô gái.

      Cô gái lo sợ không dám mở tờ hoá đơn viện phí ra, bởi vì cô chắc chắn rằng đến suốt đời thì cô cũng khó mà thanh toán hết số tiền này. Cuối cùng cô can đảm nhìn, và chú ý đến dòng chữ bên cạnh tờ hoá đơn: “Đã thanh toán đủ bằng một ly sữa. Ký tên: Tiến sĩ Howard Kelly.”

       Mắt đẫm lệ, cô gái xúc động thốt lên: “Lạy Chúa, tình yêu thương bao la của Người đã lan rộng trong trái tim và bàn tay con người.”

(Theo http://songdep.xitrum.net)

  • Tiến sĩ Howard Kelly là nhà vật lý lỗi lạc đã sáng lập khoa ung thư, trường đại học John Hopkins năm 1895.

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên.

Câu 2: Theo tác giả, vì sao cậu bé Howard Kelly khi rời khỏi căn nhà không những cảm thấy trong người khoẻ khoắn, mà còn thấy niềm tin vào con người, vào cuộc sống rất mạnh mẽ?

Câu 3: Anh/chị hiểu như thế nào về lời của cô bé Mẹ dạy rằng chúng tôi không bao giờ nhận tiền khi làm một điều tốt?

Câu 4: Nêu bài học mà anh/chị nhận được từ ý nghĩa của câu chuyện?

  1. II. PHẦN LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1: (2,0 điểm)

       Từ câu chuyện ở phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về câu nói của Brian Tracy: Hãy luôn cho mà không ghi nhớ và luôn nhận mà không lãng quên.

Câu 2: (5,0 điểm)

      Đám than đã vạc hẳn lửa. Mị không thổi, cũng không đứng lên. Mị nhớ lại đời mình, Mị lại tưởng tượng như có thể một lúc nào, biết đâu A Phủ chẳng đã trốn được rồi, lúc ấy bố con Pá Tra sẽ bảo là Mị đã cởi trói cho nó. Mị liền phải trói thay vào đấy, Mị phải chết trên cái cọc ấy. Nghĩ thế, trong tình cảnh này, làm sao Mị cũng không thấy sợ…

      Lúc ấy, trong nhà đã tối bưng, Mị rón rén bước lại, A Phủ vẫn nhắm mắt, nhưng Mị tưởng như A Phủ đương biết có người bước lại… Mị rút con dao nhỏ cắt lúa, cắt nút dây mây. A Phủ cứ thở phè từng hơi, không biết mê hay tỉnh. Lần lần, đến lúc gỡ được hết dây trói ở người A Phủ, thì Mị cũng hốt hoảng, Mị chỉ thì thào được một tiếng “Đi ngay…”, rồi Mị nghẹn lại. A Phủ bỗng khuỵu xuống không bước nổi. Nhưng trước cái chết có thể đến nơi ngay, A Phủ lại quật sức vùng lên, chạy.

     Mị đứng lặng trong bóng tối.

     Rồi Mị cũng chạy vụt ra. Trời tối lắm. Nhưng Mị vẫn băng đi. Mị đuổi kịp A Phủ, đã lăn, chạy, chạy xuống tới lưng dốc. Mị nói, thở trong hơi gió thốc lạnh buốt: – A Phủ cho tôi đi.

     A Phủ chưa kịp nói, Mị lại nói:

  • Ở đây thì chết mất.

(Vợ chồng A Phủ, Tô Hoài)

       Cảm nhận của anh/chị về đoạn trích trên. Từ đó, liên hệ tới đoạn kết truyện Chí Phèo (Nam Cao) và nhận  xét về kết thúc cuộc đời nhân vật Mị và Chí Phèo.

(Theo Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2018 tỉnh Lạng Sơn, môn Ngữ văn)

 

TẢI BÀI VIẾT TẠI ĐÂY

XEM ĐÁP ÁN TẠI ĐÂY

Comments

comments