Trang chủ > Đề thi > Luyện đề > Đề 3 – Top 10 đề luyện thi THPT Quốc gia năm 2018 môn Ngữ văn có đáp án

Đề 3 – Top 10 đề luyện thi THPT Quốc gia năm 2018 môn Ngữ văn có đáp án

đề 3 top 10 luyện thi

ĐỀ 3


Xem thêm bài viết:

  • Top 10 đề luyện thi THPT Quốc gia năm 2018 môn Ngữ văn có đáp án
  • Top 5 đề luyện thi THPT Quốc gia năm 2017 môn Ngữ văn có đáp án
  • Bộ 28 đề thi THPT Quốc gia năm 2017 của thầy Đỗ Ngọc Thống

  1. I. PHẦN ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu nêu ở dưới

       Trong cuộc sống, nhìn chung người ta thừa nhận rằng bạn không thể hoàn toàn tránh được rủi ro, nhưng có thể kiểm soát và giảm thiểu rủi ro bằng cách lường trước được mức độ rủi ro trước khi bạn thực hiện một việc gì đó.

        Có hai loại rủi ro trong cuộc sống: rủi ro của việc thử làm và rủi ro của việc không thử làm. Nói một cách khác, luôn có rủi ro, cho dù bạn có thể cố tránh nó hoặc cố bảo vệ mình. Giả dụ bạn đang muốn hẹn hò với ai đó. Liên lạc để hẹn hò là một trò chơi may rủi. Bạn có thể bị chối từ nhưng bạn không thử thì làm sao bạn biết được người đó có nhận lời hay không? Biết đâu con người tuyệt vời đó lại đồng ý. Biết đâu hai bạn lại tâm đầu ý hợp và sống bên nhau mãi mãi. Bạn hãy nhớ rằng hầu như không có cơ hội sống “hạnh phúc bên nhau mãi mãi” trừ khi bạn dám thử. Chẳng lẽ điều lớn lao đó lại không đáng để bạn chấp nhận rủi ro hay sao?

       Đôi khi bạn sẽ thất bại. Bạn sẽ vấp ngã. Nhưng vinh quang nằm ở ý thức “mỗi lần ngã là một lần đứng dậy”, ngã rồi đứng dậy cho đến khi bạn thành công!

(Trích Cuộc sống không giới hạn, Nick Vuijicic, Nxb Tổng hợp, 2013, tr.359)

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích trên.

Câu 2: Anh/chị hiểu như thế nào về câu nói: Bạn hãy nhớ rằng hầu như không có cơ hội sống “hạnh phúc bên nhau mãi mãi” trừ khi bạn dám thử. Chẳng lẽ điều lớn lao đó lại không đáng để bạn chấp nhận rủi ro hay sao?

Câu 3: Theo anh/chị, vì sao tác giả lại cho rằng: bạn không thể hoàn toàn tránh được rủi ro, nhưng có thể kiểm soát và giảm thiểu rủi ro?

Câu 4: Thông điệp nào của đoạn trích trên có ý nghĩa nhất đối với anh/chị? Vì sao?

  1. II. PHẦN LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm)

        Hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh (chị) về ý kiến được nêu trong đoạn trích ở phần Đọc hiểu: Đôi khi bạn sẽ thất bại. Bạn sẽ vấp ngã. Nhưng vinh quang nằm ở ý thức “mỗi lần ngã là một lần đứng dậy”, ngã rồi đứng dậy cho đến khi bạn thành công!

Câu 2 (5,0 điểm)

       Cảm nhận của anh/chị về vẻ đẹp khuất lấp của nhân vật người đàn bà hàng chài (Chiếc thuyền ngoài xa – Nguyễn Minh Châu), từ đó liên hệ với nhân vật Thị Nở (Chí Phèo – Nam Cao) để thấy được những điểm tương đồng và khác biệt của hai nhân vật.

 

TẢI BÀI VIẾT TẠI ĐÂY

XEM ĐÁP ÁN TẠI ĐÂY

Comments

comments