Trang chủ > Đề thi > Luyện đề > Đề 6 – Top 10 đề luyện thi THPT Quốc gia năm 2018 môn Ngữ văn có đáp án

Đề 6 – Top 10 đề luyện thi THPT Quốc gia năm 2018 môn Ngữ văn có đáp án

ĐỀ 6

  1. I. PHẦN ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc văn bản dưới đây và thực hiện yêu cầu bên dưới:

        Nước Mĩ có một vị tổng thống tên là Madison. Một lần, do chuyện dùng người nên ông bị một số người phải đối kịch liệt. Trong cuộc họp Quốc hội, một nghị sĩ đã châm biếm ông bằng những lời lẽ thô tục. Madison vô cùng bực tức nhưng ông cố kiềm chế. Đợi đối phương chửi bới xong, ông nói hết sức ôn tồn:

      – Chắc cơn giận của ông bây giờ đã nguôi rồ phải không? Đáng ra ông không có quyền trách cứ tôi như thế. Tuy vậy, bây giờ tôi vẫn rất sẵn lòng giải thích cặn kẽ cho ông…

      Thấy Madison có thái độ hoà nhã, lịch sự như thế, viên nghị sĩ kia xấy hổ đỏ hết cả mặt. Một cuộc tranh cãi gay gắt tưởng chừng sắp bùng nổ đã bị lắng xuống.

(Theo Câu chuyện nhỏ, ý nghĩa lớn – Trần Giang Sơn, NXB Văn hoá thông tin, 2007)

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên.

Câu 2: Anh/chị có nhận xét gì về cách cư xử của tổng thống Madison đối với người đã xúc phạm mình.

Câu 3: Có ý kiến cho rằng: trong câu chuyện Madison thể hiện sự yếu đuổi, nhu nhược. Anh/chị có đồng tình với ý kiến đó không? Vì sao?

Câu 4: Qua câu chuyện, anh/chị rút ra bài học gì cho bản thân?

  1. II. PHẦN LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1: (2,0 điểm)

       Từ câu chuyện ở phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) bàn về chủ đề: trong cuộc sống, con người cần biết kiềm chế sự tức giận.

Câu 2: (5,0 điểm)

      Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân (Vợ chồng A Phủ – Tô Hoài). Theo anh/chị, hình ảnh tiếng sáo trong đêm tình mùa xuân có điểm gì tương đồng với hình ảnh chuyến tàu đêm trong tác phẩm Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam.

TẢI BÀI VIẾT TẠI ĐÂY

XEM ĐÁP ÁN TẠI ĐÂY

Comments

comments