Trang chủ > Đề thi > Luyện đề > Đề 8 – Top 10 đề luyện thi THPT Quốc gia năm 2018 môn Ngữ văn có đáp án

Đề 8 – Top 10 đề luyện thi THPT Quốc gia năm 2018 môn Ngữ văn có đáp án

ĐỀ 8

 

  1. I. PHẦN ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc văn bản dưới đây và thực hiện yêu cầu bên dưới:

       Tiền là có giá, con người hiện tại luôn dùng tiền để định giá mọi thứ. Thời gian, xét về mặt nào đó, cũng có giá, người ta có thể bỏ tiền ra mua thời gian của bạn. Chúng ta hay nói sức khoẻ là vô giá, nhưng rõ ràng người nhiều tiền có điều kiện vẫn có thể mua được những dịch vụ chăm sóc sức khoẻ  tốt hơn, kéo dài hơn thời gian sống trên đời. Còn trải nghiệm ư? Không một ai có thể trả bất cứ gì để mua trải nghiệm của bạn cả. Trải nghiệm của bạn là của bạn, của riêng bạn, nó vĩnh viễn không bao giờ thuộc về ai nữa cả. Nó không thể bị mất đi, không thể bị cướp, không thể mua bán được, nó là vĩnh viễn và thuộc về duy nhất người trải qua nó. Đó chính là điểm đặc biệt của việc trải nghiệm. Chỉ qua trải nghiệm, người ta mới trân trọng những đau thương và nhắc về nó với lòng tự hào tha thiết. Chỉ qua những trải nghiệm, con người ta mới dần lớn lên,  tâm trí rộng mở đón chào mọi điều xảy đến trong đời. Chỉ qua những trải nghiệm ta mới định nghĩa được bản thân một cách chính xác, sâu sắc và rõ nét. Chỉ qua những trải nghiệm, ta mới sống được nhiều hơn, ta sẽ hơn được nhiều người vì chính điều đó, ta trải nghiệm nhiều hơn, ta yêu cuộc sống hơn, hiểu về nó và rất nhiều khi sẽ khiến những người khác ghen tỵ.

(Theo Triết học đường phố – Phi Tuyết)

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên.

Câu 2: Theo tác giả, tiền – thời gian – sức khoẻ – trải nghiệm yếu tố nào là quan trọng nhất? Vì sao?

Câu 3: Theo anh/chị, vì sao tác giả lại cho rằng: Trải nghiệm của bạn là của bạn, của riêng bạn, nó vĩnh viễn không bao giờ thuộc về ai nữa cả?

Câu 4: Đoạn trích muốn gửi đến bức thông điệp gì?

  1. II. PHẦN LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1: (2,0 điểm)

        Từ câu chuyện ở phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) bàn về vai trò của sự trải nghiệm trong cuộc sống.

Câu 2: (5,0 điểm)

        Bàn về nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân có ý kiến cho rằng: Tràng là một gã trai quê nông nổi, liều lĩnh nhưng lại đầy khát khao và tốt bụng. Anh/chị hãy làm sáng tỏ ý kiến trên.

       Từ đó, liên hệ với nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nam Cao để nhận xét về số phận của người nông dân thông qua hai nhân vật này.

 

TẢI BÀI VIẾT TẠI ĐÂY

XEM ĐÁP ÁN TẠI ĐÂY

Comments

comments