Trang chủ > Nghị luận xã hội > Bài văn nghị luận xã hội > Hiện tượng ô nhiễm môi trường và vấn đề bảo vệ môi trường hiện nay

Hiện tượng ô nhiễm môi trường và vấn đề bảo vệ môi trường hiện nay

Đề 3: Anh chị hãy trình bày nhận thức và trách nhiệm của bản thân về hiện tượng ô nhiễm môi trường và việc bảo vệ môi trường hiện nay.


Xem thêm bài viết:


TẢI XUỐNG BÀI VIẾT (MIỄN PHÍ) 

1. Mở bài

– Xã hội càng phát triển thì càng phát sinh nhiều hiện tượng tiêu cực cần lên tiếng và chung sức đẩy lùi, hạn chế các hiện tượng xấu.

– Ô nhiễm môi trường là một trong những hiện tượng tiêu cực rất cần lên tiếng phê phán.

2. Thân bài

a) Giải thích hiện tượng

– Môi trường (Môi trường tự nhiên): là toàn bộ những yếu tố bao quanh cuộc sống của con người và các sinh vật như đất, nước, khí quyển… Con người không thể sống thiếu môi trường, con người là một thành tố trong môi trường.

– Ô nhiễm môi trường là tình trạng môi trường sống tự nhiên của con người như đất, nước, không khí bị nhiễm bẩn tới mức có thể gây độc hại đối với sức khoẻ, tinh thần…của con người, xã hội.

b) Phân tích

(1) Biểu hiện

– Môi trường hiện nay đang bị ô nhiễm nặng nề: đất, nước, không khí…

+ Mặt đất đầy rác thải khó phân huỷ

+ Nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp chảy tự do vào nguồn nước sạch ở các sông, hồ, ao, đầm.

+ Không khí bị ô nhiễm bởi khói bụi, tiếng ồn từ các khu công nghiệp.

(2) Hậu quả

– Tài nguyên thiên nhiên như nước sạch ngày càng khan hiếm, cạn kiệt.

– Chất lượng cuộc sống của con người nói chung bị giảm sút: tinh thần hoang mang, lo âu, đặc biệt sức khoẻ của con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng, có những nơi cả làng nhà nào cũng có người mắc bệnh hoặc chết vì ung thư.

– Từng gia đình phải tốn nhiều tiền để chạy chữa bệnh tật. Nhà nước cũng phải chi nhiều tiền cho việc khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.

(3) Nguyên nhân

– Chưa nhận thức đầy đủ và quan tâm đúng mức mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế và việc giải quyết những vấn đề phát sinh về xã hội, môi trường…

– Nguyên nhân chính: do ý thức kém của con người: chặt phá rừng, vứt rác thải, xả nước thải bừa bãi, săn bắt thú quý hiếm, tiến hành các hoạt động khai thác các tài nguyên thiên nhiên một  cách vô tội vạ mà không chú ý đến các giải pháp bảo vệ môi trường… đã làm cho môi trường ngày một bị tàn phá nặng nề, bị ô nhiễm đến mức báo động.

c) Bài học nhận thức và hành động

– Trách nhiệm:

+ Có nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của vấn đề môi trường và bảo vệ môi trường. Hiểu rằng bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của mình, của tất cả những người quanh mình, của toàn xã hội. Đó là trách nhiệm lớn lao của bản thân, thế hệ trẻ trong xã hội ngày nay.

 NHẤN VÀO ĐÂY ĐỂ ĐỌC TIẾP, HOẠC TẢI BÀI VIẾT (FREE)

Comments

comments