Trang chủ > Nghị luận xã hội > Bài văn nghị luận xã hội > Nghị luận về hiện tượng nghiện Internet trong giới trẻ hiện nay

Nghị luận về hiện tượng nghiện Internet trong giới trẻ hiện nay

nghiện internet

Đề 13: Anh (chị) hãy trình bày những suy nghĩ của mình về tình trạng nghiện internet trong tuổi trẻ học đường hiện nay.


Xem thêm bài viết


TẢI XUỐNG BÀI VIẾT (MIỄN PHÍ) 

1. Mở bài

Sinh động, mới mẻ và hấp dẫn… đó là những gì mà công nghệ thông tin, công nghệ kĩ thuật số… đã mang đến cho đời sống con người. Nhưng bên cạnh đó, không ít những thành quả của khoa học kĩ thuật đang bị lạm dụng gây ra những hiện tượng “nghiện” đầy nguy hiểm. Hiện tượng nhiều học sinh, sinh viên hiện nay “nghiện” internet cũng là một trong số những trường hợp đó.

2. Thân bài

a) Giải thích

– Nghiện Internet được coi như một loại bệnh lý gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người, làm sao nhãng việc học tập, làm việc. Nghiện Internet khiến người nghiện không kiểm soát được bản thân, sử dụng phần lớn quỹ thời gian của mình trên internet.

b) Bàn luận

(1) Thực trạng của tình trạng nghiện internet trong tuổi trẻ học đường

– Sự bùng nổ của dịch vụ Internet: Ở thành phố, hiếm có một đường phố nào không có một vài cửa hàng dịch vụ Internet có vài chục máy tính được nối mạng với những thông tin quảng cáo hấp dẫn như “đường truyền tốc độ cao”, “giá rẻ”, “game mới”… Ngay cả ở các vùng nông thôn, dịch vụ Internet cũng trở nên rất phổ biến. Mật độ các cửa hàng không dày đặc như ở thành phố song muốn tìm không phải là việc khó khăn.

– Đối tượng khách hàng của dịch vụ này rất đa dạng, trong đó phần lớn là thanh niên, học sinh của các cấp học, từ THCS, THPT đến sinh viên các trường cao đẳng, đại học và trung học chuyên nghiệp.

– Thời gian phục vụ của các cửa hàng dịch vụ Internet là 24/24 giờ do nhu cầu của khách hàng.

– Hiện tượng ngồi lì trong quán Internet suốt ngày đêm đã trở nên rất phổ biến ở lứa tuổi học đường. Họ thích, say mê đến mức lên mạng đã trở thành một thói quen khó bỏ.

(2) Nguyên nhân

– Những lợi ích có thể có từ mạng Internet: nguồn thông tin vô cùng phong phú (tin tức, thời sự, kinh tế, văn hóa…), nguồn giải trí dồi dào (phim ảnh, âm nhạc, trò chơi điện tử…), khả năng liên lạc cao (chat, email…)

– Sức hấp dẫn “chết người” của Internet: phim ảnh đồi trụy, các trò chơi điện tử trực tuyến, thế giới ảo mà internet tạo ra… đều đánh trúng vào tâm lí hiếu kì, ưa phiêu lưu mạo hiểm của giới trẻ. Sự thiếu kiểm soát của nhà nước và thiếu lương tâm, trách nhiệm của các chủ dịch vụ khiến cho những sản phẩm này càng có khả năng bành trướng quy mô và tầm ảnh hưởng của nó.

(3) Hậu quả

– Tạo nên một sự lãng phí lớn: thời gian, tiền của, sức lực là những thứ mà mạng Internet có thể lấy đi ở con nghiện. Không hiếm người kiệt sức ngay trước màn hình máy tính. Không hiếm HS, SV bỏ bê học hành, thậm chí nghỉ học triền miên. Hiện tượng lấy cắp tiền của, đồ đạc của gia đình để phục vụ cho nhu cầu Internet cũng trở nên phổ biến.

– Tác động tiêu cực đến tinh thần và nhân cách: Việc sống triền miên trong thế giới ảo dẫn đến lệch lạc trong khả năng nhận thức, mất dần khả năng phản ứng và hòa nhập với thế giới hiện thực. Nguy hại nhất là ảnh hưởng của các loại phim ảnh đồi trụy, các trò chơi game bạo lực làm nảy sinh và kích thích những bản năng xấu, hành vi không lành mạnh (quan hệ tình dục không lành mạnh, cưỡng bức, giết người, lừa đảo, trộm cắp…), không chỉ tổn hại đến chính bản thân người nghiện mà còn tạo sự bất ổn trong đời sống cộng đồng.

– Lứa tuổi học đường là nguồn nhân lực chính trong tương lai của cả gia đình và cộng đồng xã hội. Mọi ảnh hưởng tiêu cực tới lứa tuổi này đều sẽ tác động trực tiếp đến sự phát triển lâu dài của toàn xã hội.

(4) Giải pháp

– Kinh doanh dịch vụ Internet là loại hình kinh doanh nằm trong khuôn khổ cho phép của pháp luật nên không thể ngăn cản, cấm đoán. Song sự kiểm soát để loại bỏ những nội dung độc hại, những trang web “đen” là điều cần thiết.

– Sự phối hợp của gia đình và nhà trường trong việc kiểm soát, điều chỉnh, giáo dục thế hệ trẻ để ngăn chặn và uốn nắn kịp thời những biểu hiện không đúng đắn, những sở thích không lành mạnh.

– Những người trẻ tuổi cần có ý thức về trách nhiệm và mục đích của bản thân mình để không bị lôi cuốn, mê hoặc bởi những thứ không cần thiết cho cuộc sống hiện tại và sự phát triển của tương lai.

c) Bài học nhận thức và hành động

NHẤN VÀO ĐÂY ĐỂ ĐỌC TIẾP, HOẠC TẢI BÀI VIẾT (FREE)

Comments

comments