Nghị luận về HIV/AIDS

Đề 8: “Trong thế giới AIDS khốc liệt này không có khái niệm chúng ta và họ. Trong thế giới đó, im lặng đồng nghĩa với cái chết… Hãy sát cánh cùng tôi, bởi lẽ cuộc chiến chống lại HIV/AIDS bắt đầu từ chính các bạn” (Kofi Annan, Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 1-12-2003).

           Anh/ chị suy nghĩ như thế nào về ý kiến trên?


Xem thêm bài viết:


TẢI XUỐNG BÀI VIẾT (MIỄN PHÍ)

1. Mở bài

Từ thuở xa xưa, loài người đã từng có lúc trải qua những đại dịch khủng khiếp: một trận dịch hạch hay đậu mùa, một thời thổ tả từng tiêu diệt cả một thành phố hay nhiều làng mạc. Chưa có thứ bệnh dịch nào có thể sánh bằng thứ tai họa mà cả thế giới đang phải đối diện hôm nay: HIV/AIDS.

– Nhân ngày Thế giới phòng chống AIDS (1-12-2003), từ diễn đàn của Tổ chức đại diện cho toàn thế giới, vị Tổng thư kí Liên hiệp quốc Cô-phi An-nan đã gửi toàn thể loài người một bức thông điệp với những lời kêu gọi thống thiết: “Trong thế giới AIDS khốc liệt này không có khái niệm chúng ta và họ. Trong thế giới đó, im lặng đồng nghĩa với cái chết… Hãy sát cánh cùng tôi, bởi lẽ cuộc chiến chống lại HIV/AIDS bắt đầu từ chính các bạn”.

2. Thân bài

a) Giải thích

– AIDS là chữ đầu của các từ Acquired Immune Deficiency Syndrome (triệu chứng suy giảm miễn dịch mắc phải). HIV là chữ đầu của các từ Human Immunodeficiency Virus (virus gây suy giảm miễn dịch ở người). Đó là một bệnh của hệ miễn dịch, gây ra do bị nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người.

– AIDS là một căn bệnh khủng khiếp: nó tác động ngay nơi cội nguồn sức đề kháng của con người, nghĩa là nó làm suy giảm khả năng miễn dịch để con người có thể chống lại mọi thứ bệnh từ xưa đến nay. Căn nguyên của thứ bệnh ấy là một thứ siêu vi đã được Y học thế giới nhận dạng và đặt tên là HIV, nghĩa là siêu vi gây ra sự suy giảm miễn dịch ở người.

b) Bàn luận

(1) Hiện trạng: HIV/AIDS là một thảm họa cho loài người

– Bắt đầu từ hai thập niên cuối cùng của thế kỉ, nay đã gần hết mười năm đầu của thế kỉ hai mươi mốt, mặc dù tất cả các nhà y học trên thế giới đã vào cuộc, vẫn chưa có một thứ thuốc nào có thể chống lại thứ bệnh ấy, chưa có một thứ thuốc vắc-xin nào có thể phòng ngừa được thứ virus khủng khiếp ấy. Những thứ thuốc tốt nhất chỉ mới giúp cho người bị bệnh có thể kéo dài sự sống, mọi biện pháp phòng ngừa cũng chỉ là nhằm giảm bớt sự lây lan căn bệnh từ người này sang người khác, không để nó trở thành một đại dịch mang tính toàn cầu mà thôi.

– HIV/AIDS dù chưa là đại dịch, nhưng đang là tai họa. Chỉ cần xem những con số thống kê. Trong năm 2000, toàn thế giới đã có 36,1 triệu người phải sống cùng HIV/AIDS, trong đó có 5,3 triệu người mới nhiễm bệnh. Từ đầu cho đến năm 2000 (trong khoảng hơn mười năm), có 21,8 triệu người chết vì AIDS, mà riêng trong năm 2000 có 3 triệu người. Cho đến năm 2000, trên thế giới có 13,2 triệu trẻ mồ côi bởi cha mẹ chết vì AIDS. Nếu tính trung bình trong năm 2000 thì cứ  mỗi ngày trôi qua, thế giới lại có thêm 16 ngàn người nhiễm HIV/AIDS, nghĩa là cứ mỗi giờ thì có 750 người mắc vào thứ bệnh chỉ có chờ chết ấy! Tất nhiên, bước sang những năm của thế kỉ mới, những con số thống kê ấy còn tăng theo cấp số cộng.

– Từ những con số đó, có thể suy ra một con số khác: Những người hiện nay không sản xuất ra sản phẩm, chỉ lo chữa bệnh, và bao nhiêu con người phải tập trung để chăm lo những người bệnh ấy, bao nhiêu thuốc men, tiền bạc đổ vào việc chăm lo cho những người bệnh ấy. Đó là chưa kể bao nhiêu trại nuôi dạy trẻ mồ côi dành cho những đứa trẻ sinh ra đã mang sẵn HIV. Công việc chống đói nghèo của thế giới vốn đã đầy gian nan lại càng thêm gian nan.

(2) Không ai được phép coi đây là việc của người khác, chỉ liên quan đến “họ”, tức những người đã bị nhiễm HIV hay đã bước vào thời kì AIDS

– Trước hết, với đạo lí làm người, không ai được quyền dửng dưng trước tai họa của đồng loại.

– HIV/AIDS đang tác động xấu đến đời sống của nhân loại trên toàn thế giới. Một phần lớn tiền bạc và vật chất của thế giới đang phải dồn cho việc chữa trị bệnh AIDS, lẽ ra sẽ được dùng để sản xuất ra lương thực, phòng chống thiên tai…

– Có nhiều con đường lây nhiễm HIV mà bất kì ai cũng có thể không may gặp phải: truyền máu không an toàn, lây từ mẹ sang con, lây từ đời sống tình dục thiếu trách nhiệm, thiếu hiểu biết. Nếu không có những biện pháp phòng ngừa mạnh mẽ, bệnh có thể đến gõ cửa từng nhà…

(3) Giải pháp: Mỗi người phải làm gì?

– Trước hết, phải lên tiếng. Nói như Cô-phi An-nan: “im lặng đồng nghĩa với cái chết”. Một hiện tượng rất đáng suy nghĩ: Riêng trong khu vực châu Phi cận Sahara, với dân số chiếm một phần mười dân số toàn cầu, thì số người dương tính với HIV chiếm đến 77,98% số lượng toàn cầu. Đó là do thiếu kiên quyết trong việc phòng ngừa. Ở nước ta hiện nay, có những vùng nông thôn xa xôi hoặc những vùng miền núi, có những người hoặc chưa biết hoặc hiểu biết không đúng về HIV/AIDS.

– Phải cảnh báo với tất cả mọi người xung quanh về các nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS để tự mình tích cực phòng tránh.

– Phải có cái nhìn đúng và thái độ đối xử đúng đối với người bị HIV/AIDS:

+ Phải coi họ như những con người không may nhiễm phải một thứ bệnh mà đến nay nhân loại chưa có thuốc chữa. Phải yêu thương và chia sẻ nỗi đau.

+ Không được kì thị, coi những người ấy như người bỏ đi, phải giúp họ tạo dựng được niềm tin và nghị lực để sống và đóng góp. Trừ những con đường lây nhiễm đã được xác định, người ta có thể gần gũi với những người bị bệnh.

– Cần góp một phần công sức vào công việc chung, góp một phần tiền bạc vào công việc phòng ngừa nơi cộng đồng của mình.

c) Bài học nhận thức và hành động

NHẤN VÀO ĐÂY ĐỂ ĐỌC TIẾP, HOẠC TẢI BÀI VIẾT (FREE)

Comments

comments