Trang chủ > Nghị luận xã hội > Bài văn nghị luận xã hội > Hệ thống đề văn nghị luận xã hội về một tư tưởng đạo lý

Hệ thống đề văn nghị luận xã hội về một tư tưởng đạo lý

tong hop de thi nghi luan xa hoi

    Giới thiệu hệ thống những đề bài nghị luận xã hội về một tư tưởng đạo lí dưới dạng câu hỏi: Trình bày quan điểm của anh (chị) về một tư tưởng đạo lí, một quan niệm sống qua một câu danh ngôn, ngạn ngữ…


Xem thêm bài viết:


Đề 56: Suy nghĩ của anh (chị) về lời dạy của Đức Phật: “Đạo đức là ngọn đèn sáng chiếu rọi mọi phẩm chất của con người. Đạo đức không phải là roi vọt dùng để hành hạ, làm nhục, làm khổ người ta”.

Đề 55: Bersot nói: Trong vũ trụ có lắm kì quan, nhưng kỳ quan đẹp nhất là trái tim người mẹ.  Ý kiến của anh/ chị về câu nói trên.

Đề 54: Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân. Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta. Suy nghĩ của anh/chị về ý kiến trên.

Đề 53: Khi con người mải mê chạy theo những giá trị ảo thì những giá trị đích thực của cuộc sống có nguy cơ bị mai một, lung lay. Trình bày suy nghĩ của anh (chị) về ý kiến trên.

Đề 52: Trình bày suy nghĩ của anh (chị) về ý kiến sau: “Những người bạn giả dối giống như những chiếc bóng: chúng theo gót ta ra ngoài nắng ấm, và rời bỏ ta ngay khi ta bước vào bóng râm” (C.Bôvi).

Đề 51: Nghịch cảnh không chỉ là một phép thử của tình cảm mà còn là thước đo của trí tuệ và bản lĩnh con người (Danh ngôn Pháp).Suy nghĩ của anh (chị) về câu nói trên.

Đề 50:Người hạnh phúc nhất là người đem đến hạnh phúc cho nhiều người nhất” (Đ. Đi-đơ-rô). Anh/chị nghĩ thế nào về vấn đề này?

Đề 49: Có ý kiến cho rằng: “Những thói xấu ban đầu là người khách qua đường, sau trở nên người bạn thân ở chung nhà và kết cục biến thành ông chủ nhà khó tính”. Anh (chị) thấy ý kiến này như thế nào?

Đề 48: Anh (chị) hiểu như thế nào về câu nói sau: “Đọc cuốn sách hay cũng như được trò chuyện với người bạn thông minh”? (L. Tonstoi)

Đề 47: Viết bài văn nghị luận trình bày suy nghĩ của anh/ chị về câu nói: “Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống”.

Đề 46: Anh/chị hãy viết bài văn nghị luận bày tỏ suy nghĩ của mình về câu nói của Jean Paul Pougala: Cuộc sống như một cuốn sách: Kẻ điên rồ giở qua nhanh chóng, người khôn ngoan vừa đọc, vừa suy ngẫm, vì biết rằng mình chỉ được đọc một lần.

Đề 45: Các Mác nói: “Mọi tiết kiệm suy cho cùng là tiết kiệm thời gian”. Anh/chị hãy bày tỏ quan điểm của mình.

Đề 44:Chỉ có cuộc sống vì người khác mới là cuộc sống đáng quý” (Anhxtanh). Nêu suy nghĩ của anh (chị) về câu nói trên.

Đề 43: Trình bày suy nghĩ của anh (chị) về vấn đề: Tài năng và lòng tốt của con người.

Đề 42: Trình bày suy nghĩ của anh (chị) về quan niệm sau: “Ý chí là con đường để về đích sớm nhất.”

Đề 41: “Hồi ức về mẹ bao giờ cũng tươi mát và sinh động. Ta càng xa tuổi thơ thì hồi ức đó càng rõ rệt, dễ hiểu và thân thiết” (N.V. Sengunốp). Suy nghĩ của anh (chị) về ý kiến  trên.

Đề 40: Hãy trình bày suy nghĩ của anh (chị) về quan niệm: “Hỏi một câu, chỉ dốt trong chốc lát, không hỏi sẽ dốt nát cả đời”.

Đề 39: Trình bày những suy nghĩ của anh (chị) về quan niệm sống: “Sống không có mục đích khác nào con thuyền lênh đênh ngoài biển khơi mà không có la bàn”  (J. Ruskin)

Đề 38:Dân tộc ta chủ yếu sống bằng tình thương” (Lê Duẩn). Anh/ chị  suy nghĩ gì về lời nhận định trên ?

Đề 37:Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. Không có lí tưởng thì không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng thì không có cuộc sống” (Lép Tôn – xtôi). Anh (chị) hiểu câu nói ấy thế nào và có suy nghĩ gì trong quá trình phấn đấu tu dưỡng lí tưởng của mình?

Đề 36: Suy nghĩ của anh(chị) về câu nói của Marilin Vos Savant “Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là sự thất bại vĩnh viễn”.

Đề 35: Trong bài thơ số 27, tập “Người làm vườn” của Tagore, có một câu thơ tác giả đã mượn hình ảnh hoa sen để gửi gắm vào đấy một triết lí cuộc sống: “Thà làm một bông sen nở khi thấy mặt trời rồi mất hết tinh nhụy còn hơn giữ nguyên hình nụ búp trong sương lạnh vĩnh cửu của mùa đông.” Anh(chị) suy nghĩ gì về thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm?

Đề 34: Trong cuộc sống có rất nhiều câu hỏi. Có người ham hỏi, có người ngại hỏi. Hãy lấy “Hỏi” làm luận đề cho bài văn của anh/chị.

Đề 33: Tục ngữ có câu: Ăn vóc, học hay. Ý kiến của anh/chị?

Đề 32:Nhiều người trẻ tuổi cho rằng sành điệu là ăn mặc đúng mốt và đi trước mốt, là dùng đồ vật đắt tiền và khác người… Nhưng những người từng trải thì bảo rằng: sành điệu nhất chính là biết chấp nhận thử thách và dấn thân vào thử thách cuộc đời” (Theo 24.com). Suy nghĩ của  anh/chị về ý kiến trên?

Đề 31: Trình bày ý của anh/chị về ý kiến sau: “Một người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ còn đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác nữa”. (Theo sách Dám thành công – nhiều tác giả, NXB trẻ, 2008, tr90).

Đề 30:  Ngạn ngữ Trung Hoa có câu: “Sự học như đi thuyền trên dòng nước ngược, không tiến ắt phải lùi”. Anh /chị hãy trình bày ý kiến về vấn đề này.

Đề 29: Suy nghĩ của anh (chị) về đức tính khiêm nhường?

Đề 28:Khoan dung là đức tính đem lợi về cho cả ta lẫn người khác”.  Suy nghĩ của anh (chị) về câu nói trên.

Đề 27: Phải chăng “Cái chết không phải là điều mất mát lớn nhất trong cuộc đời. Sự mất mát lớn  nhất là để cho tâm hồn lụi tàn ngay khi còn sống”? (Noóc – man Ku – sin). Suy nghĩ của anh/chị.

Đề 26: Suy nghĩ của anh/chị về  đức tính trung thực.

Đề 25: Suy nghĩ của anh/chị về lối sống giản dị của một con người.

Đề 24: Dân tộc ta có truyền thống tôn sư trọng đạo. Theo anh (chị), truyền thống ấy được tiếp nối như thế nào trong thực tế cuộc sống hiện nay.

Đề 23: Trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh có viết “Đoàn viên và Thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ…”.  Trình bày suy nghĩ của anh (chị) về câu nói trên.

Đề 22: Suy nghĩ của em về câu nói: “Một quyển sách tốt là một người bạn hiền”.

Đề 21: Hãy viết về ước mơ tuổi học trò.

Đề 20: Suy nghĩ của em về mối quan hệ giữa tài và đức.

Đề 19: Suy nghĩ về “cho”“nhận” trong cuộc sống.

Đề 18: Suy nghĩ về lòng khoan dung

Đề 17: Suy nghĩ về lòng dũng cảm.

Đề 16: Vai trò của sách đối với đời sống nhân loại.

Đề 15: Anh/ chị suy nghĩ như thế nào về về câu nói: “Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng  phất hương thơm”.

Đề 14: Viết bài nghị luận bày tỏ ý kiến của mình về phương châm “Học đi đôi với hành”.

Đề 13: Suy nghĩ của anh (chị) về lòng tự trọng

Đề 12:“Điều gì phải thì cố làm cho kì được dù là điều phải nhỏ. Điều gì trái thì hết sức tránh, dù là một điều trái nhỏ”. Anh (chị) có suy nghĩ gì về lời dạy của Bác ?

Đề 11:  Anh (chị) hãy trình bày suy nghĩ của mình về vấn đề tự học?

Đề 10: Trong một bộ phim truyền hình Việt Nam mới công chiếu gần đây, nhân vật người ông nói với người cháu của mình rằng: “Ta có thể nhặt được một gói tiền nhưng sẽ không có ai đánh rơi một gói văn hoá cho ta nhặt”. Anh chị suy nghĩ như thế nào về lời nhắc nhở trên?

Đề 9: “Người chê ta mà chê phải là thầy của ta, người khen ta mà khen phải là bạn ta, những kẻ vuốt ve nịnh bợ ta chính là kẻ thù của ta vậy” (Tuân Tử). Ý kiến của anh (chị) về câu nói trên.

Đề 8:  Nhà triết học Hi Lạp, Đê-nông đã nói với một người bẻm mép: “Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn”. Anh (chị) hiểu thế nào về ý kiến trên. Hãy bày tỏ suy nghĩ của mình về vấn đề đặt ra trong ý kiến đó?

Đề 7: Anh/chị nghĩ như thế nào về câu nói: “Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố” ( Trích Nhật ký  Đặng Thuỳ Trâm)

Đề 6:Duy chỉ có gia đình, người ta mới tìm được chốn nương thân để chống lại tai ương của số phận ” (Euripides). Anh (chị) nghĩ thế nào về câu nói trên?

Đề 5:Mọi  phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động”. Ý kiến trên của nhà văn Pháp M. Xi-xê-rông gợi cho anh (chị) những suy nghĩ gì về việc tu dưỡng và học tập của bản thân.

Đề 4: Phê phán thái độ thờ ơ, ghẻ lạnh với con người cũng quan trọng và cần thiết như ca ngợi lòng vị tha, tình đoàn kết. Suy nghĩ của anh chị về câu nói trên.

Đề 3: Hãy phát biểu ý kiến của mình về mục đích học tập do UNESCO đề xướng Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình.

Đề 2: Phân tích và làm sáng tỏ ý nghĩa của câu nói: “Đường đi không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông” (Nguyễn Bá Học).

Đề 1:  Tình thương là hạnh phúc của con người.

Comments

comments