Trang chủ > Nghị luận xã hội > Bài văn nghị luận xã hội > Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống

Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống

Đề 47: Viết bài văn nghị luận trình bày suy nghĩ của anh/ chị về câu nói: “Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống”.


Xem thêm bài viết:


TẢI XUỐNG BÀI VIẾT (MIỄN PHÍ) 

1. Mở bài

– Chuyện kể rằng: Có hai anh em nhà nọ sinh ra trong một gia đình có một người bố nghiện ngập. Sau này, người em trở thành một luật sư nổi tiếng, luôn đi đầu trong công tác phòng chống tệ nạn xã hội và bạo lực gia đình. Còn người anh lại là phiên bản của cha anh. Một phóng viên đến phỏng vấn hai anh em và đặt ra cùng một câu hỏi “Điều gì khiến anh lại trở nên như thế ?”. Và phóng viên kia đã nhận được cùng một câu trả lời “Anh muốn tôi trở thành người như thế nào khi có một người cha như thế”?

– Câu chuyện là lời khẳng định: số phận mỗi người ra sao là do chính họ lựa chọn. Ai cũng có thể thành công chỉ cần họ thực sự cố gắng. Bởi “Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống”.

2. Thân bài

a) Giải thích

– Giải thích từ ngữ:

+ Nơi mình sinh ra: chỉ quê quán, gia đình, điều kiện, hoàn cảnh… là điều không thể chọn lựa.

+ Cách mình sẽ sống: chỉ cách học tập, cách đối nhân xử thế, cách vươn lên trong cuộc sống, cách thực hiện ước mơ… là điều có thể chọn lựa.

– Ý nghĩa của câu nói trên: Trong cuộc sống có những điều có thể chọn lựa và những điều không thể chọn lựa, chúng ta có thể thay đổi cách sống sao cho phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của mình.

b) Bàn luận

(1) Ta không được chọn nơi mình sinh ra

– Mỗi người ngay từ khi sinh ra đã thuộc về một ngôi nhà, một quê hương, xứ sở. Gia đình ấy, quê hương ấy, sướng khổ, giàu nghèo, sang hèn là cái có sẵn, ta không lựa chọn được.

– Có nhiều người sinh ra trong hoàn cảnh không như ý: không cha mẹ hoặc cha mẹ nghèo khó, bị dị tật bẩm sinh hay tai nạn bất ngờ ập đến… Đây đều là những yếu tố khách quan ngoài tầm kiểm soát của con người. Ta không được lựa chọn, cũng không thể thay đổi… Vì thế, thay vì tự ti, mặc cảm, oán giận… hãy biết chấp nhận hoàn cảnh. Chỉ khi chấp nhận nó, ta mới có cơ hội vượt qua nó.

(2) Nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống

– Người khác có thể định hướng cách sống cho bạn nhưng không thể thay bạn nhận những điều mà cách sống đó mang lại.

– Câu nói muốn hướng mọi người đến lối sống tích cực, nhằm thay đổi hoàn cảnh không như ý của bản thân để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn:

+ Tự tin, không mặc cảm, tự hào về gia đình, quê hương dù ở trong hoàn cảnh nào.

+ Vượt khó, vươn lên, khắc phục những khó khăn trong cuộc sống, biến ước mơ thành hiện thực.

+ Đối xử chân thành, cởi mở, biết sẻ chia, giúp đỡ mọi người xung quanh.

+ Biết cống hiến và hưởng thụ cuộc sống. Đây là cách sống tích cực, lạc quan, có ích cho xã hội, sẽ gặt hái được thành công, hạnh phúc và được mọi người yêu quý, trân trọng.

(3) Mở rộng, phản đề:

– Có nhiều người vì bất mãn với hoàn cảnh mà luôn tự ti, mặc cảm, thậm chí phủ nhận, rũ bỏ nguồn cội của mình; Đổ lỗi cho hoàn cảnh, không chịu vươn lên; Cư xử với mọi người: hẹp hòi, ích kỉ, bon chen, đố kị…  Đây là cách sống tiêu cực, không những không đạt được thành công, hạnh phúc mà còn có thể làm ảnh hưởng đến người khác.

c) Bài học nhận thức và hành động:

 NHẤN VÀO ĐÂY ĐỂ ĐỌC TIẾP, HOẠC TẢI BÀI VIẾT (FREE)

 

Comments

comments