Trang chủ > Nghị luận xã hội > Bài văn nghị luận xã hội > Dẫn chứng cho bài văn nghị luận xã hội về một tư tưởng đạo lí

Dẫn chứng cho bài văn nghị luận xã hội về một tư tưởng đạo lí

dẫn chứng nghị luận xã hội

Để giúp các em có cái nhìn tổng quan về hai phần quan trọng là giải thích – biểu hiện và dẫn chứng, những vấn đề được tổng hợp dưới đây sẽ giúp các em phần nào trong việc triển khai các vấn đề nghị luận. Các dẫn chứng được trình bày theo từng chủ đề.

A. DẪN CHỨNG VỀ VẤN ĐỀ ĐẠO ĐỨC XÃ HỘI

1. Lòng hiếu thảo

– Khái niệm: là tình cảm yêu thương, kính trọng, hết lòng phụng dưỡng ông bà, cha mẹ, luôn làm cho ông bà cha mẹ vui lòng.

– Dẫn chứng:

+ Chàng thanh niên trẻ người Quảng Trị Nguyễn Hữu Ân dành hết thời gian của mình để chăm sóc người mẹ ruột bị bệnh ung thư. Ân vừa đi học vừa tranh thủ thời gian để vào viện chăm sóc mẹ bằng tất cả tình thương và trách nhiệm của mình trong suốt 6 tháng trời.

+ Câu chuyện “người con hiến gan cứu mẹ” Diệp Hữu Lộc đã làm lay động tất cả mọi người bởi đã hiến gan cứu người mẹ bị ung thư giai đoạn cuối. Sau ca phẫu thuật, khi được hỏi “có sợ đau không?” thì Lộc chia sẻ: “thương mẹ là sẽ vượt qua hết”.

2. Tính trung thực

– Khái niệm:  là tôn trọng sự thật, tôn trọng lẽ phải, sống ngay thẳng,  là thành thực với chính mình, với mọi người, với công việc; luôn tuân thủ chuẩn mực đạo đức, chân thật trong từng lời nói và hành động.

– Dẫn chứng:

+ Chu Văn An là nhà Nho mẫu mực cuối đời Trần, nổi tiếng cương trực, không cầu danh lợi. Ra làm quan vào đời Trần Dụ Tông, trước cảnh triều đình lũng đoạn, “nịnh thần làm mưa làm gió”, ông dâng sớ xin chém bảy nịnh thần (Thất trảm sớ) nhưng không được chấp thuận. Ông treo ấn từ quan về quê dạy học, viết sách. Ông không vì trò làm quan to mà dựa dẫm, luôn thẳng thắn phê bình những trò thiếu lễ độ.

3. Tinh thần dũng cảm

– Khái niệm: là gan dạ, không sợ gian khó nguy hiểm, dám vượt lên khó khăn để đạt được mục đích tốt đẹp.

– Dẫn chứng:

+ Trong khi hàng triệu năm dài con người sống trong phấp phỏng lo sợ bởi sấm sét kinh hoàng, Franklin – nhà bác học Mĩ – đã dũng cảm thực hiện thí nghiệm làm một cột thu lôi. Công việc đó có thể gây ra cái chết cho ông bất cứ lúc nào. Sau nhiều năm đương đầu với sấm sét, cuối cùng vào năm 1752, Franklin đã thành công.

+ Bạn Nguyễn Văn Nam, học sinh lớp 12 ở Nghệ An đã dũng cảm lao mình xuống sông để cứu người khi thấy các em nhỏ bị nước cuốn. Tuy đã cứu sống được các em nhỏ nhưng Nam không may bị dòng nước cuốn đi vì đuối sức. Sự hi sinh của cậu học trò này là một tấm gương sáng về lòng dũng cảm trong giới trẻ ngày nay.

B. DẪN CHỨNG VỀ VẤN ĐỀ TƯ TƯỞNG, QUAN NIỆM SỐNG

NHẤN VÀO ĐÂY ĐỂ ĐỌC TIẾP, HOẠC TẢI BÀI VIẾT (FREE)

Comments

comments