Trang chủ > Nghị luận xã hội > Bài văn nghị luận xã hội > Hệ thống đề văn nghị luận xã hội về một hiện tượng đời sống

Hệ thống đề văn nghị luận xã hội về một hiện tượng đời sống

Một số đề bài nghị luận xã hội về một hiện tượng đời sống

Giới thiệu hệ thống những đề bài nghị luận xã hội về một hiện tượng đời sống tích cực và hiện tượng đời sống tiêu cực.


Xem thêm bài viết:


TẢI XUỐNG BÀI VIẾT (MIỄN PHÍ)

Đề 23: Trình bày suy nghĩ của anh (chị) về vấn đề sử dụng ngôn ngữ giao tiếp của học sinh hiện nay

Đề 22: Hãy viết một bài văn nghị luận phát biểu ý kiến của anh (chị) về vấn đề sau: Hiện tượng sống thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm với người thân, gia đình và cộng đồng trong thế hệ trẻ hiện nay

Đề 21: Điện thoại di động là một trong những phương tiện thông tin liên lạc hữu ích với con người hiện nay. Thế nhưng, một bộ phận học sinh lại sử dụng nó chưa đúng cách, với mục đích chưa tốt. Trình bày suy nghĩ của anh (chị) về hiện tượng trên.

Đề 20: Suy nghĩ của anh (chị) về hiện tượng nhiều bạn trẻ hiện nay thích thể hiện bản thân, khẳng định cái tôi của mình bằng cách chụp ảnh “tự sướng” để tung lên mạng xã hội.

Đề 19: Facebook là một website truy cập miễn phí do công ty Facebook, Inc điều hành. Người dùng có thể tham gia các mạng lưới được tổ chức theo thành phố, nơi làm việc, trường học và khu vực để liên kết và giao tiếp với người khác. Mọi người cũng có thể kết bạn và gửi tin nhắn cho họ, và cập nhật trang hồ sơ cá nhân của mình để thông báo cho bạn bè biết về chúng”. (Theo Wikipedia) Hiện ở Việt Nam có khoảng hơn 40 triệu tài khoản facebook. Nhiều bạn trẻ sử dụng quá nhiều hoặc lạm dụng facebook, trong khi chính người sáng lập Mark Zuckerberg lại không bị hội chứng nghiện facebook. Viết bài văn nghị luận về những lợi ích và tác hại của việc sử dụng facebook trong giới trẻ hiện nay.

Đề 18: Nhiều năm qua, khách du lịch và những nhà hảo tâm khi lên tỉnh vùng cao phía Bắc thường cho tiền hoặc mua bánh kẹo, quần áo để làm quà cho trẻ em nơi đây. Nhưng gần đây, ở một địa phương, xuất hiện nhiều tấm biển: “Quý khách không cho trẻ em tiền, bánh kẹo. Trẻ em sẽ bỏ học đi xin tiền, bánh kẹo”.  Viết bài văn nghị luận nêu suy nghĩ của anh (chị) về nội dung những tấm biển đó.

Đề 17: Nghị luận về hiện tượng nói tục chửi thề.

Đề 16: Có ý kiến cho rằng: “Con người từng ngày thay đổi công nghệ nhưng chính công nghệ cũng đang thay đổi cuộc sống của con người”. Viết bài văn nghị luận bàn về ý kiến trên.

Đề 15: Suy nghĩ về hiện tượng môi trường bị ô nhiễm hiện nay

Đề 14: Hiện nay, khủng bố đang là một vấn nạn có ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu. Anh (chị) suy nghĩ như thế nào về hiện tượng này?

Đề 13: Anh (chị) hãy trình bày những suy nghĩ của mình về tình trạng nghiện internet trong tuổi trẻ học đường hiện nay.

Đề 12: Nhân dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3/2009, Tổng thư kí Liên hợp quốc Ban-ki Mun tuyên bố: “Bạo lực đối với phụ nữ là một tội ác ghê tởm”. Suy nghĩ của anh (chị) về vấn đề này?

Đề 11: Hiện nay, ở nước ta có nhiều cá nhân, gia đình, tổ chức thu nhận trẻ em cơ nhỡ, lang thang kiếm sống trong các thành phố, thị trấn về những mái ấm tình thương để nuôi dạy, giúp các em học tập, rèn luyện, vươn lên sống lành mạnh, tốt đẹp. Anh (chị) hãy bày tỏ suy nghĩ của mình về hiện tượng đó.

Đề 10: Suy nghĩ của anh (chị) về hoạt động từ thiện ở một bộ phận người trong xã hội hiện nay.

Đề 9: Anh(chị) có suy nghĩ gì về tệ nạn nghiện ma tuý hiện nay?

Đề 8: “Trong thế giới AIDS khốc liệt này không có khái niệm chúng ta và họ. Trong thế giới đó, im lặng đồng nghĩa với cái chết… Hãy sát cánh cùng tôi, bởi lẽ cuộc chiến chống lại HIV/AIDS bắt đầu từ chính các bạn” (Cophiannan, Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS, 1-12-2003). Anh/ chị suy nghĩ như thế nào về ý kiến trên?

Đề 7: “Vào đại học có phải là con đường tiến thân duy nhất của tuổi trẻ ngày nay?”. Suy nghĩ của anh (chị) về vấn đề trên?

Đề 6: Ở trường hay địa phương nơi anh (chị) sống, đang tổ chức ngày hiến máu nhân đạo và anh (chị) được kêu gọi tham gia. Anh (chị) nghĩ gì?

Đề 5: Có người than rằng, thế hệ tuổi trẻ hôm nay không được như các thế hệ cha anh. Anh (chị) hiểu và nghĩ về điều đó như thế nào?

Đề 4: Anh (chị) hãy trình bày nhận thức và trách nhiệm của tuổi trẻ trước hiện tượng lãng phí trong cuộc sống hiện nay.

Đề 3: Anh chị hãy trình bày nhận thức và trách nhiệm của bản thân về hiện tượng ô nhiễm môi trường và việc bảo vệ môi trường hiện nay.

Đề 2: Nhận thức và trách nhiệm của tuổi trẻ trước thảm hoạ gia tăng dân số hiện nay.

Đề 1: Suy nghĩ và hành động của tuổi trẻ học đường để góp phần giảm tai nạn giao thông

TẢI XUỐNG BÀI VIẾT (MIỄN PHÍ)

Comments

comments