Trang chủ > Thư giãn > Thơ-Truyện > Truyện hay: Những bạn đồng hành của Tình yêu

Truyện hay: Những bạn đồng hành của Tình yêu

những bạn đồng hành của tình yêu

Danh vọng, tiền bạc… tất cả rồi cũng sẽ mất đi. Chỉ có Tình yêu là ở lại với con người. Chỉ có Tình yêu mới có năng lực sưởi ấm con tim. Hãy để mùa xuân tràn ngập yêu thương và đắm mình trong những phút giây hạnh phúc của Tình yêu.


Xem thêm bài viết:


NHỮNG BẠN ĐỒNG HÀNH CỦA TÌNH YÊU

Người ta kể rằng, một ngày kia tất cả cảm xúc và tính cách cùng tụ họp trên trái đất. Sau khi Nhàm Chán ngáp đến lần thứ ba, Chân Thành nghĩ ra một ý định:

– Bọn mình chơi trốn tìm đi.

Chân Thành nói xong, Nhiệt Tình và Nỗ Lực đồng ý kiến. Hào Hứng thì phấn khích. Lưỡng Lự sau khi nghĩ đi nghĩ lại cũng bị thuyết phục cùng chơi. Thậm chí cả Thờ Ơ, vốn chẳng có hứng thú gì cả, cũng muốn cùng tham gia. Còn Sự Thật dù đồng ý tham gia nhưng lại cho rằng mình chẳng muốn trốn đi đâu cả. Kiêu Ngạo nói trõ: “Trốn tìm? Thật trẻ con”. Còn Nhút Nhát thì không muốn thử rủi ro.

– 1, 2, 3… Chân Thành nhắm tịt mắt lại và bắt đầu đếm.

Niềm Tin bay thẳng lên trời, với Niềm Tin thì không có điều gì là không thể. Chiến Thắng thì trèo lên đỉnh ngọn cây cao nhất và Ghen Tỵ chạy ngay đến nấp sau cái bóng của Chiến Thắng. Rộng Lượng đã đi trốn ở một chỗ rất bí mật, nhưng lại nhường chỗ trốn cho một người bạn. Ngược lại, Ích Kỉ vừa tìm được một chỗ trốn vừa kín đáo, vừa dễ chịu nhưng lại chẳng cho ai trốn cùng. Nói Dối thì trốn dưới đáy đại dương, chốn âm u. Nồng Nhiệt và Khát Vọng thì trốn trên đỉnh những ngọn núi lửa nóng bỏng. Còn Hay Quên…? (Xin lỗi nhé, mình quên mất chỗ bạn ấy trốn rồi).

– 1 000 000, Chân Thành đã đếm xong và mở mắt ra.

Khi lại gần hồ nước, Chân Thành tìm thấy ngay Vẻ Đẹp, cô ấy mải mê ngắm mình dưới hồ đến mức bị tìm thấy trước tiên. Do Dự nghĩ tới nghĩ lui, cuối cùng ngồi trên các hàng rào, chẳng thể quyết định là mình sẽ nhảy xuống bên nào, thế nên cũng bị tìm thấy ngay lập tức.

Lần lượt, Chân Thành đã tìm thấy tất cả mọi người.

Khéo Léo trốn giữa những cọng cỏ tươi. Sầu Muộn trong một cái hang tối ẩm ướt. Nồng Nhiệt và Khát Vọng ở trên núi lửa. Ích Kỉ thì khỏi phải tìm vì cậu ta đang cuống cuồng chạy trốn ra khỏi cái chỗ tưởng như êm ấm của mình khi bị một bầy ong tấn công – và tất nhiên, chẳng có ai giúp vì ban đầu cậu ta chiếm chỗ trốn đó một mình. Và Nói Dối được tìm thấy trên cầu vồng (Tất nhiên, đây là một lời nói dối, vì Nói Dối trốn dưới đáy đại dương cơ mà).

Nhưng chỉ có Tình Yêu là không thấy đâu cả. Chân Thành đi tìm sau các cây cổ thụ, dưới những con sông, trên đỉnh núi… Nhưng Tình Yêu vẫn biệt tăm. Tình Yêu lúc nào cũng khó tìm như vậy.

Sắp sửa bỏ cuộc, chợt Chân Thành nhìn thấy một bụi hoa hồng đầy gai đang rung rinh. Chân Thành nhặt một cành cây to và đập vào bụi hoa hồng vài lần xem có ai đang nấp không.Chợt có ai kêu thét lên một cách đau đớn – gai của những bông hoa hồng đã đâmvào mắt của Tình Yêu. Quá hối hận, Chân Thành xin lỗi rối rít và hứa rằng từ đó trở đi, Chân Thành sẽ luôn ở bên cạnh để dẫn đường cho Tình Yêu. Những người bạn khác rất thương Tình Yêu nên cũng quây quần chung quanh nói rằng họ sẽ lần lượt chăm sóc cho TìnhYêu.

Kể từ đó, Tình Yêu có rất nhiều người bạn cảm xúc, có lúc đi với người bạn này và có lúc đi với người bạn khác. Nhưng người ta nói với nhau rằng: Tình Yêu và Chân Thành thì lúc nào cũng đi chung với nhau.

Niềm tin, chiến thắng, ghen tỵ, ích kỉ, nói dối, sầu muộn, nồng nhiệt, khát vọng…  những cảm xúc ấy đều có trong tình yêu. Lãng mạn là đặc quyền của Tình yêu và Hoa hồng trở thành loài hoa biểu tượng cho tình yêu. Tình yêu thường mù quáng, vì mấy ai đong đếm khi yêu. Bởi thế mà Tình yêu không có mắt, chân thành là đôi mắt sáng của tình yêu, dẫn lối cho tình yêu. Mọi cảm xúc tin tưởng, ghen tỵ, ích kỉ, sầu muộn, dối trá… đều sẽ đi qua, thứ ở lại mãi bên tình yêu là sự chân thành. Không có Chân thành, tình yêu chỉ là giả dối.

Câu chuyện khiến ta nhớ đến hai vị thần Tình yêu trong thần thoại Hi Lạp và Ấn Độ.

Trong thần thoại Hi Lạp, thần tình yêu Cupid (Eros) là một vị thần khôi ngô, cưỡi trên lưng con thiên nga (loài chim biểu tượng của tình yêu, bởi luôn đi theo cặp, suốt đời chung thủy với bạn tình), tay cầm chiếc cung bằng gỗ cây sầu bi (gợi nhắc đến nỗi buồn thương da diết của đôi lứa khi yêu mà phải xa nhau) và mũi tên bằng lá trắc bá (gợi đến cảm giác vui – buồn, sôi nổi – trầm lắng, ngọt ngào – đắng cay khi con người đắm mình trong tình yêu). Thần Cupid là một đứa trẻ có đôi cánh thiên thần (biểu tượng cho sự tự do, thăng hoa của tình yêu, nhưng cũng gợi ra sự mong manh vì chỉ cần những biến động nhỏ thì tình yêu ấy có thể cất cánh bay đi) và bộ cung tên được làm bằng vàng (khi bắn vào trái tim con người, sẽ tạo ra vết thương rớm máu, vì yêu không chỉ có hạnh phúc, mà còn là sự trải nghiệm đầy đau khổ).  

Còn thần Kama của Ấn Độ lại là một chàng trai khôi ngô, tuấn tú ngồi trên chiếc xe do con chim vẹt kéo (con vẹt biểu tượng cho sự thông minh, cho trí tuệ sáng suốt sẽ dẫn đường chỉ lối cho tình yêu để con người có thể lựa chọn và đi con đường đúng đắn, bằng phẳng nhất), cánh cung của thần làm bằng cây mía uốn cong (chỉ tình yêu luôn mang lại cho con người cảm giác ngọt ngào, hạnh phúc); dây cung do đàn ong kết cánh lại với nhau (biểu tượng cho sự vun vén, là những mật ngọt mà tình yêu mang lại cho con người), mũi tên làm bằng hoa xoài mềm mại (là quà tặng của mùa xuân). 

Như vậy, quan niệm về tình yêu ở thời đại nào cũng thế: Tình yêu mang đến nhiều cung bậc cảm xúc phức tạp. Tình yêu là hạnh phúc cũng là khổ đau, là hi vọng cũng là tuyệt vọng… Nhưng dù thế nào cũng không cản bước được tình yêu. Vì Tình yêu là khát vọng bất diệt của nhân thế. Dù ở thời đại nào thì con người cũng mang trong mình khát vọng yêu thương, khát vọng sống hạnh phúc.

Comments

comments